Trao đổi chuyên môn về giáo dục mầm non, tiểu học với chuyên gia Nhật Bản

TS. Bùi Thị Việt

Trong khuôn khổ hoạt động nâng cao năng lực chuyên môn, trao đổi, hợp tác giữa Khoa Khoa học Giáo dục trường Đại học Nguyễn Tất Thành và trường đại học Aomori Chuo Nhật bản, ngày 9/9/2024, chúng tôi đã có chuyến tham quan và học tập tại Trường Mầm non và Tiểu học Anh Việt Mỹ thuộc trường Đại học Nguyễn Tất Thành. Trong thời gian các chuyên gia trường đại học Aomori Chuo Nhật bản, làm việc tại trường Đại học Nguyễn Tất Thành, chúng tôi tìm hiểu và học hỏi mô hình giáo dục Nhật Bản, đặc biệt là phương pháp giảng dạy và tổ chức các hoạt động học tập theo phương pháp Giáo dục Mầm non Nhận Bản.

Trường mầm non và Tiểu học Anh Việt Mỹ đã tạo điều kiện thuận lợi cho chúng tôi tham gia vào các hoạt động chuyên môn như dự giờ, thảo luận với giáo viên và quan sát môi trường học tập của trường.

Tham quan và học tập tại Mầm non Anh Việt Mỹ

Buổi sáng, chúng tôi đã có cơ hội tham dự giờ học sáng tạo – tạo hình tại lớp 3-4 tuổi và giờ Toán tại lớp 5-6 tuổi. Cô Kanehira, giáo viên người Nhật Bản, đã chia sẻ giáo án cho Giáo viên mầm non Anh Việt Mỹ tổ chức các giờ học theo phương pháp giáo dục mầm non Nhật Bản.

Qua các giờ học, chúng tôi ấn tượng với phương pháp giảng dạy tích cực, tạo điều kiện cho trẻ em được tự do khám phá và sáng tạo. Giáo án được thiết kế khoa học, kết hợp lý thuyết với thực hành, giúp trẻ dễ dàng tiếp thu kiến thức. Chúng tôi đặc biệt ấn tượng cách tổ chức hoạt động tập trung vào phát triển toàn diện trẻ, tạo môi trường học tập tự nhiên, khuyến khích sự khám phá và sáng tạo.

Buổi thảo luận sau giờ học tập trung vào việc chia sẻ những kinh nghiệm thực tế trong việc tổ chức các hoạt động giáo dục mầm non tại trường mầm non.

Tham quan và học tập tại Tiểu học Anh Việt Mỹ

Tiếp tục buổi chiều, chúng tôi đã đến thăm các lớp học tại trường Tiểu học Anh Việt Mỹ. Chúng tôi đã dự giờ ở lớp 1, 2, 3 và lớp 5. Các giờ học tại tiểu học tập trung vào việc rèn luyện kỹ năng đọc, viết, tính toán và phát triển tư duy logic bằng tiếng Anh cho học sinh. Giáo viên sử dụng nhiều phương pháp dạy học đa dạng, tạo không khí học tập sôi động và hứng thú.

Trong buổi thảo luận, chúng tôi đã trao đổi về cách thức tổ chức các hoạt động dạy học, đánh giá học sinh và xây dựng môi trường học tập tích cực tại trường tiểu học.

Chuyến tham quan và học tập tại Trường Mầm non và Tiểu học Anh Việt Mỹ đã đem lại cho chúng tôi nhiều kiến thức và kinh nghiệm quý báu về mô hình giáo dục Nhật Bản.

Chúng tôi rất ấn tượng với môi trường học tập hiện đại, phương pháp giảng dạy sáng tạo và sự quan tâm của nhà trường đối với sự phát triển toàn diện của học sinh.

Những kiến thức và kinh nghiệm thu được từ những tiết học chúng tôi được dự, những chia sẻ quý báu của chuyên gia đến từ Nhật Bản sẽ là hành trang quý giá để chúng tôi áp dụng vào công tác giảng dạy và nghiên cứu trong tương lai.