Giá trị của việc dự giờ đồng nghiệp trong nâng cao chất lượng hoạt động dạy và học ở trường đại học

TS. Bùi Thị Việt

Việc tổ chức dự giờ đồng nghiệp trong môi trường trường đại học mang lại những giá trị vô cùng quan trọng đối với cả người dạy và người học.

Đối với giảng viên:

• Nâng cao chất lượng giảng dạy: Dự giờ giúp giảng viên có cơ hội học hỏi lẫn nhau, cập nhật những phương pháp giảng dạy mới, những công cụ hỗ trợ giảng dạy hiệu quả. Từ đó, mỗi giảng viên có thể điều chỉnh và hoàn thiện phương pháp giảng dạy của mình, tạo ra những tiết học sinh động, hấp dẫn và hiệu quả hơn.
  • Mở rộng góc nhìn: Qua việc dự giờ, giảng viên có cơ hội tiếp xúc với nhiều phong cách giảng dạy khác nhau, từ đó mở rộng góc nhìn và hiểu sâu hơn về bản chất của công việc giảng dạy.
  • Tạo động lực: Việc được đồng nghiệp quan tâm, đánh giá và chia sẻ kinh nghiệm sẽ tạo động lực cho giảng viên không ngừng học hỏi và nâng cao bản thân.

Đối với sinh viên:

• Cơ hội trải nghiệm nhiều phong cách giảng dạy: Sinh viên được tiếp xúc với nhiều cách thức truyền đạt kiến thức khác nhau, từ đó có thể chủ động lựa chọn những phương pháp học tập phù hợp với bản thân.
  • Nâng cao kỹ năng mềm: Qua việc quan sát các buổi học, sinh viên có thể học hỏi được nhiều kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc nhóm, tư duy phản biện,…
  • Tạo môi trường học tập tích cực: Việc tổ chức dự giờ thường xuyên sẽ tạo ra một môi trường học tập năng động, cởi mở, nơi mà sinh viên và giảng viên có thể cùng nhau trao đổi, học hỏi và phát triển.

Đối với nhà trường:

• Nâng cao chất lượng đào tạo: Dự giờ đồng nghiệp là một trong những hoạt động quan trọng góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường.
  • Xây dựng đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp: Thông qua hoạt động dự giờ, nhà trường có thể đánh giá, bồi dưỡng và xây dựng một đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao, tâm huyết với nghề.
  • Tạo ra một cộng đồng học tập chuyên nghiệp: Dự giờ giúp tạo ra một cộng đồng học tập chuyên nghiệp, nơi mà các thành viên cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức và hỗ trợ lẫn nhau.

Tóm lại, việc tổ chức dự giờ đồng nghiệp mang lại nhiều lợi ích thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập và nghiên cứu cho cả giảng viên và sinh viên.