NGÀNH TÂM LÝ HỌC VỚI HOẠT ĐỘNG CỘNG ĐỒNG – LAN TỎA YÊU THƯƠNG, XÂY DỰNG TƯƠNG LAI

Trong bối cảnh giáo dục đại học ngày càng chú trọng đến việc phát triển toàn diện sinh viên, các hoạt động ngoại khóa và cộng đồng đã trở thành một phần không thể thiếu trong quá trình đào tạo. Đặc biệt đối với sinh viên Ngành Tâm lý học thuộc Khoa Khoa học Giáo Dục, việc tham gia các hoạt động thiện nguyện không chỉ là cơ hội thực hành kiến thức chuyên môn mà còn là dịp để trau dồi kỹ năng mềm và phát triển nhân cách.

Một trong những dự án nổi bật của sinh viên ngành này là “Mơ Chữ – Toả Ấm”. Dự án được khởi xướng bởi 15 thành viên nhiệt huyết, với sứ mệnh mang đến nguồn tri thức và sự ấm áp cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Logo của nhóm – một trái tim được tạo thành từ nhiều chiếc lá – thể hiện rõ tinh thần và mục tiêu của dự án: kết nối yêu thương thông qua việc chia sẻ kiến thức.

Hình 1. Logo và Slogan của nhóm

“Order Đồ Ăn — Quyên Góp Yêu Thương”: Đây là một chiến dịch gây quỹ độc đáo, trong đó sinh viên tự tay làm các sản phẩm handmade. Những sản phẩm này sau đó được bán để gây quỹ hỗ trợ trẻ em khó khăn. Hoạt động này không chỉ giúp quyên góp tiền mà còn phát huy khả năng sáng tạo và kỹ năng làm việc nhóm của sinh viên.

Hình 2. Sản phẩm handmade của các bạn sinh viên

“Đổi sách lấy cây”: Sáng kiến này kết hợp hai mục tiêu quan trọng: khuyến khích việc đọc sách và bảo vệ môi trường. Sinh viên và người dân được mời gọi đem sách cũ đổi lấy cây xanh. Sách thu được sẽ được quyên góp cho các thư viện tại các trung tâm, mái ấm trẻ mồ côi, trong khi cây xanh được trồng để cải thiện môi trường đô thị.

Hình 3. Hoạt động “đổi sách lấy cây”

Thăm và tặng quà cho trẻ em mồ côi: Nhóm đã tổ chức chuyến thăm đến Làng SOS Gò Vấp, mang theo không chỉ những món quà vật chất mà còn cả tình cảm và sự quan tâm. Trong chuyến đi này, sinh viên có cơ hội trực tiếp tương tác với trẻ em, áp dụng kiến thức tâm lý học để hiểu và hỗ trợ tinh thần cho các em.

Hình 4. Đến thăm Làng trẻ em SOS Gò Vấp

Một hoạt động mới đáng chú ý là chuyến thăm và tập huấn tại Trung tâm nuôi dưỡng Bảo trợ trẻ em Linh Xuân. Giảng viên và sinh viên ngành Tâm lý học đã tổ chức buổi tập huấn về “công tác phòng chống ma túy, mại dâm & HIV/AIDS” cho học viên và cán bộ nhân viên của Trung tâm. Hoạt động này không chỉ mang lại kiến thức quý báu cho các em và nhân viên tại Trung tâm, mà còn giúp sinh viên trải nghiệm thực tế trong việc áp dụng kiến thức chuyên môn vào công tác tuyên truyền và giáo dục cộng đồng.

Hình 5. Giảng viên và sinh viên Ngành Tâm lý học thăm và Tập huấn tại Trung tâm Linh Xuân

Thông qua các hoạt động cộng đồng đa dạng này, sinh viên ngành Tâm lý học không chỉ phát triển kiến thức chuyên môn mà còn vun đắp tình yêu thương con người và tinh thần trách nhiệm xã hội. Đây là nền tảng quan trọng để họ trở thành những nhà tham vấn, trị liệu tâm lý chuyên nghiệp trong tương lai, có khả năng hiểu sâu và chăm sóc hiệu quả sức khỏe tinh thần cho thân chủ.

Hoạt động cộng đồng của sinh viên Ngành Tâm lý học không chỉ là một phần bổ sung cho chương trình học mà còn là một phương pháp đào tạo hiệu quả, góp phần đào tạo ra những chuyên gia tâm lý tương lai có trái tim nhân ái và kỹ năng chuyên môn vững vàng. Những hạt giống yêu thương và trách nhiệm xã hội được gieo từ những năm tháng đại học chắc chắn sẽ nở hoa và kết trái, mang lại lợi ích lâu dài cho cả cá nhân và xã hội.

ThS. Lê Thị Hằng