Những trải nghiệm thú vị của sinh viên ngành tâm lý khi đi thực hành tham vấn trị liệu tại các cơ sở thực tập

ThS. Nguyễn Thị Thảo, ThS. Trần Văn Hải

Quán triệt quan điểm giáo dục “ Học đi đôi với hành, lý luận gắn với thực tiễn”, bắt đầu từ ngày 20 tháng 10 năm 2023 đến ngày 20 tháng 01 năm 2024, khoa Khoa học Giáo dục đã tổ chức cho 45 sinh viên năm thứ nhất ngành Tâm lý Giáo dục đến các cơ sở thực tập để thực hành tham vấn trị liệu tâm lý cho các đối tượng khác nhau trong xã hội, cụ thể là: trẻ em có các rối loạn tâm lý và phụ huynh của trẻ, học sinh phổ thông và người lớn.

Khoa đã xây dựng mạng lưới các cơ sở thực tập đa dạng là những đơn vị uy tín, có đội ngũ cán bộ trình độ chuyên môn cao và có nhiều kinh nghiệm trong tham vấn tâm lý cho các trẻ em và người lớn như: Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Thành phố Thủ đức, Bệnh viện Lê Văn Thịnh, Viện Tâm Lý Sunny Care, Trung tâm Giáo dục Hòa nhập Nhân Hòa, Trung tâm Hoa Nụ Cười, Trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh thuộc địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, tạo điều kiện thuận lợi cho các em đi thực tập. Các cơ sở thực tập đều đánh giá các em có thái độ, tác phong nghiêm chỉnh, ham học hỏi, cầu tiến. Kết thúc đợt thực tập các em phải hoàn thành bài tập thu hoạch vận dụng lý luận và thực tiễn tham vấn tâm  lý cho thân chủ  và rút ra nhiều bài học kinh nghiệm có giá trị về mặt lý luận và thực tiễn.

Những ngày đầu mới tiếp xúc với thân chủ là trẻ có rối loạn tâm lý, học sinh và người lớn có các vấn đề trầm cảm, rối loạn lo âu…., các  em còn nhút nhát, băn khoăn và bỡ ngỡ, đầy lo lắng, nhưng sau một thời gian tiếp xúc với  thân chủ, với tình yêu người, yêu nghề, thấu hiểu và chia sẻ, cùng với sự cố gắng nỗ lực của bản thân, những giọt nước mắt vỡ òa vì niềm vui, niềm hạnh phúc khi được an ủi, tư vấn và đem đến sự bình an, nụ cười cho thân chủ, với sự chỉ bảo tận tình của đội ngũ cán bộ, nhân viên tại các cơ sở thực tập, các em đều được cơ sở ghi nhận và đánh giá kết quả tham vấn tâm lý từ điểm giỏi trở lên.

Đợt thực tập tham vấn tâm lý tại cơ sở thực tập là cơ hội để các em vận dụng những kiến thức lý luận về tham vấn tâm lý trong hoạt động nghề nghiệp; vận dụng được các lý thuyết và phương pháp tiếp cận trong tham vấn tâm lý; hình thức và quy trình tham vấn tâm lý;thiết lập được mối quan hệ giữa nhà tham vấn và thân chủ trong tham vấn tâm lý; vận dụng đạo đức và các kỹ năng trong tham vấn tâm lý;Thực hiện đánh giá, nhận diện các vấn đề của thân chủ đang gặp phải và đưa ra được quy trình, kế hoạch tham vấn cụ thể; Thực hiện được các kỹ năng trong tham vấn tâm lý một cách phù hợp với từng tình huống, vấn đề của thân chủ và tuân thủ các nguyên tắc đạo đức trong tham vấn tâm lý. Những trải nghiệm sâu sắc trong đợt thực tập khi được tiếp xúc với thân chủ với những hoàn cảnh khác nhau sẽ mãi mãi là hành trang thiết thực, bổ ích cho các em để trợ giúp tâm lý vững vàng cho chính bản thân, những người thân yêu và cộng đồng trong cuộc sống khi cần thiết. Chúc các em  ngày càng có nhiều niềm vui, hạnh phúc, thấu hiểu được giá trị nhân văn và say mê với nghề  mà mình đã chọn./.