Chào đón Tân sinh viên và chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam

Sáng 15/11/2023 Khoa Khoa học Giáo dục đã long trọng tổ chức lễ đón chào các bạn Tân sinh viên K23 và chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam. Xin giới thiệu bài phát biểu chào mừng Tân sinh viên của TS. Bùi Thị Việt.

Kính chào toàn thể quý vị khách mời, quý thầy cô cùng các bạn sinh viên đang có mặt trong chương trình chào đón Tân sinh viên ngày hôm nay.

Đặc biệt, thay mặt tập thể thầy cô, tôi xin gửi lời chào thân ái đến toàn thể các bạn tân sinh viên khóa 2023, chào mừng các em đã chính thức bước vào ngôi nhà chung, trở thành tân sinh viên của Khoa KHGD, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành.

Các em Tân sinh viên thân mến!

Bước vào cánh cửa bậc đại học, đồng nghĩa với việc các em sẽ tiếp tục một chuyến hành trình mới. Trên chuyến hành trình này, cho dù chúng ta đến từ nhiều vùng miền, hoàn cảnh gia đình, cá tính khác nhau, song chúng ta đều có chung niềm đam mê, tình yêu, sở thích về tâm lí học. Trên đời, mọi sự thành công đều bắt nguồn trước hết từ tình yêu, sự đam mê: “Chỉ đam mê, những đam mê lớn lao mới nâng chúng ta tới những điều vĩ đại”. Tình yêu với ngành, sự đối xử nghiêm túc với lựa chọn của mình sẽ là một động lực to lớn giúp các bạn hoàn thành chuyến hành trình học tập rèn luyện 03 năm đại học một cách tuyệt vời nhất.

Các em thân mến!

Có thể mỗi em sẽ có cách tiếp cận khác nhau khi lựa chọn ngành Tâm lí để học tập và rèn luyện. Và đây là ngành sẽ mang lại cho các em lựa chọn nghề nghiệp rất đa dạng. Các nhà Tâm lý học có thể làm công tác trị liệu, ứng dụng trong điều trị lâm sàng, tư vấn hoặc làm việc trong trường học. Những ai yêu thích công tác nghiên cứu có thể làm việc trong những khoa Tâm lý học trực thuộc các trường đại học, hoặc giảng dạy và đào tạo tại các môi trường học thuật khác (như trường y hay bệnh viện). Một số có thể làm về Tâm lý học nghề nghiệp trong các tổ chức, công ty hoặc trong những lĩnh vực như tâm lý trong thể thao, tâm lý truyền thông hay tâm lý trong lĩnh vực pháp y.

Ở các nước phát triển, tâm lý học đã xuất hiện từ rất lâu rồi. Để trở thành người tư vấn tâm lý bạn phải học các chuyên ngành về tâm lý học hoặc những ngành gần với tâm lý học như tâm lý học sư phạm và xã hội học. Bất cứ ngành nghề nào cũng có những đòi hỏi những kỹ năng nhất định. Với nghề tâm lý, một chuyên gia tâm lý lại càng cần phải khắt khe và chuyên biệt hơn, các em cần tích luỹ kiến thức về các lĩnh vực văn hóa, xã hội, về các vấn đề nảy sinh trong đời sống xã hội hàng ngày, trung thực, tôn trọng người khác, khách quan, nhạy cảm, cởi mở, phải rèn luyện để chịu được áp lực cao trong công việc, tính kiên nhẫn, biết lắng nghe, có khả năng chia sẻ, đồng cảm, thấu hiểu vấn đề và động viên người khác bộc bạch tâm sự, có khả năng diễn đạt vừa tình cảm vừa thuyết phục…

Nếu thực sự đam mê và có mong muốn làm việc trong môi trường giao tiếp giữa người với người, ngành tâm lý học là cơ hội tuyệt vời có thể đưa bạn đi đến tất cả mọi nơi, tất cả mọi ngóc ngách của cuộc sống để có thể trải nghiệm, tự khẳng định mình, lắng nghe và chia sẻ, nhận được sự chú ý và chào đón của nhiều người, mang đến cho cuộc sống nhiều điều tốt đẹp.

Các em thân mến!

Chúng ta đang bước vào một giai đoạn lịch sử mà thế giới và đất nước đang đổi thay nhanh chóng, và nó đang tạo ra. Thành tựu của khoa học và công nghệ đang mang đến cho các em nhiều thuận lợi để học tập, nghiên cứu, mọi lúc, mọi nơi, hết sức đa dạng và đa chiều. Trong thư viện hiện đại tại cơ sở Q.12 có rất nhiều giáo trình, tài liệu học tập, đa dạng về thể loại, hình thức và ngôn ngữ. Các mô hình lớp học, phương pháp giáo dục tích cực, các phương tiện, ứng dụng hiện đại cũng từng bước được tiếp cận, triển khai. Các tổ chức đoàn thể, đội nhóm, câu lạc bộ, phòng trào hoạt động sinh động, sôi nổi, đa dạng ở cấp Trường lẫn cấp khoa. Tất cả những điều đó giống như một mảnh đất đã được chuẩn bị sẵn, giờ chỉ còn mỗi việc là gieo hạt giống thành công lên mảnh đất đó mà thôi.

Nhiệm vụ của các em bây giờ là kiên trì học tập, nghiên cứu một cách nghiêm túc và sáng tạo để có thể lĩnh hội những kiến thức, kĩ năng chuyên ngành đã lựa chọn, áp dụng vào cuộc sống, làm cho cuộc sống của mình và những người xung quanh ta trở nên tươi đẹp hơn, hạnh phúc hơn

Các em thân mến!

Chuyến đi, hành trình nào cũng chứa đựng trong đó những khó khăn và thuận lợi, thử thách và cơ hội, niềm vui và nỗi buồn đan xen. Tất cả sẽ tạo nên những hương vị, sự trải nghiệm tuyệt vời, những dấu ấn khó phải trong cuộc đời sinh viên chúng ta. Hãy tập trung cao độ để đi hết con đường mình lựa chọn, và nhớ rằng, các em không lẻ loi, đồng hành cùng các em trong hành trình này chính là gia đình, nhà trường, thầy cô, bè bạn.

Qua đây, tôi xin chân thành bày tỏ sự biết ơn đến các quý vị khách quý đến từ các doanh nghiệp, các thầy cô, các em sinh viên khóa 20, 21, 22 và các bạn cựu sinh viên đã dành chút thời gian tham dự buổi lễ này, chứng kiến những phút giây ban đầu của hành trình đẹp nhất, sôi động nhất, ấn tượng nhất của các tân sinh viên ngành Tâm lí học khóa 2023.

Cảm ơn BTC đã chuẫn bị chu đáo buổi lễ. Cảm ơn các bạn SV các khóa tham dự đông đủ, tạo không khí vui tươi, sôi động làm cho buổi lễ thành công.

Và cuối cùng, kính chúc toàn thể quý vị đại biểu, các thầy cô giáo có nhiều niềm vui mới với nghề giáo. Chúc các bạn sinh viên bước vào năm học mới với nhiều khí thế mới, năng lượng tích cực mới, sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt. Trân trọng!

Một số hình ảnh ấn tượng tại buổi lễ: