NHỮNG TRẢI NGHIỆM THÚ VỊ ĐỐI VỚI SINH VIÊN NĂM THỨ NHẤT NGÀNH GIÁO DỤC MẦM NON QUA ĐỢT KIẾN TẬP SƯ PHẠM

Ths. Nguyễn Thị Thảo

Để tạo điều kiện cho sinh viên ngành học mầm non được thâm nhập thực tiễn ngành học để có những biểu tượng về thực tiễn chăm sóc – giáo dục trẻ mầm non, ngay từ những ngày đầu nhập học khoa Giáo dục Mầm non đã tổ chức cho sinh viên khóa 22 chuyên ngành Giáo dục Mầm non tham gia kiến tập sư phạm tại Trường Mầm non 19 tháng 5 Quận 10 Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong thời gian thâm nhập thực tiễn ngành học, sinh viên được kiến tập các hoạt động chăm sóc – giáo dục trẻ ở các độ tuổi mầm non. Qua đợt kiến tập sinh viên có cơ hội để tìm hiểu về cơ cấu tổ chức, chức năng, nhiệm vụ, cơ sở vật chất của trường mầm non trong công tác chăm sóc – giáo dục trẻ; hiểu được một số công việc chủ yếu của giáo viên trong tổ chức chế độ sinh hoạt một ngày của trẻ mầm non; sinh viên được quan sát một số hoạt động chăm sóc – giáo dục trẻ do cơ sở tổ chức, được tiếp xúc trò chuyện cùng trẻ, được trao đổi với các giáo viên về những khó khăn vất vả, những hạnh phúc, niềm vui mà nghề nghiệp mang lại.

Được tiếp xúc với thực tiễn chăm sóc – giáo dục trẻ tại trường mầm non, các em sinh viên vô cùng ngạc nhiên và thú vị với những hoạt động chăm sóc – giáo dục trẻ trong công việc một ngày của cô giáo mầm non, được dự các hoạt động giáo dục do giáo viên dày kinh nghiệm tổ chức đầy sinh động, hấp dẫn. Các em cảm nhận được rằng để tổ chức thành công  hoạt động chăm sóc – giáo dục trẻ là kết quả của trái tim đầy nhiệt huyết và tấm lòng yêu nghề, mến trẻ. Trong bài thu hoạch của mình, nhiều sinh viên đã thể hiện những cảm xúc và ấn tượng sâu sắc, đầy thú vị về những gì các em thu nhận được qua các trải nghiệm từ thực tiễn sinh động. Tuy thời gian tiếp xúc với thực tế không nhiều, nhưng cũng đủ để các em hiểu được rằng việc dạy trẻ phải xuất phát từ trái tim và tấm lòng nhân hậu của một người mẹ, người chị mới có thể đem đến thành công trong sự nghiệp trồng người. Qua đó, các em cảm nhận sâu sắc hơn công việc của cô giáo mầm non có ý nghĩa nhân văn và gắn bó hơn với nghề mình mà mình đã chọn.

Xin bày tỏ lòng cảm ơn tới các chị giáo viên mầm non tại trường mầm non 19 tháng 5 đã tổ chức các giờ dạy mẫu để thổi vào tâm hồn các cô giáo mầm non tương lai những xúc cảm, tình cảm tích cực, giúp các em có động cơ và thái độ học tập tốt hơn sau đợt kiến tập.